Bí quyết giúp trai tốt dẫn đầu mọi cuộc chơi

Trai tốt luôn biết cách dẫn đầu và chiến thắng

Chúng ta đều đã từng nghe đến câu nói: Nice guys finish last. Ý nghĩa chính của câu này là những hành động tốt bụng, hào phóng của những người tử tế thường không được chú ý nhiều và bạn cần phải ích kỉ để có thể thành công. Trai tốt thì về đích cuối cùng. Còn người tốt thì vẫn dễ phải chịu thiệt thòi hơn.

Thế giới này có hai loại người: Người tử tế và kẻ ích kỉ. Một người tử tế luôn tốt bụng và hào phóng. Họ cho đi nhiều hơn nhận lại và luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác mà không đòi hỏi gì. Tuy nhiên, một kẻ ích kỉ thì ngược lại. Họ luôn nghĩ cho bản thân và tìm cách làm thế nào để được nhận nhiều hơn nhưng lại cho ít đi.

Mặc dù ích kỉ là kiểu người bị ghét nhiều hơn, “trai tốt về đích cuối cùng” vẫn là một cái gì đó khá phổ biến. Vậy thì, trai tốt có thể thực sự bứt lên và chiến thắng hay không?

Hay bạn cần phải ích kỉ và “khốn nạn” mới thành công được?

Trai tốt vs gã ích kỉ.

Bạn có thể tìm thấy một con người tốt bụng cũng như những kẻ hẹp hòi ở bất cứ đâu, ở nơi làm việc, trong đám bạn và trong những mối quan hệ khác nhau.

Nghĩ về nó xem, ở công sở sẽ luôn có một anh chàng/cô nàng có vẻ luôn được sếp để ý đến, thậm chí được thăng chức, mặc dù đó là nhờ thành quả của một tập thể, một nhóm. Trong khi những người tốt bụng chia sẻ thành quả với cả nhóm thì gã ích kỉ tự cho mình quyền được hưởng trọn vẹn những thành quả đó.

Tương tự vậy, rất có thể bạn cũng có một người bạn ở một thời điểm nào đó luôn khiến bạn phải tạm gác lại một số kế hoạch để làm những việc mà họ cho rằng sẽ đem đến những cơ hội tốt hơn. Họ muốn bạn phải gác mọi thứ lại vì họ là ưu tiên số một. Hoặc, trong khi bạn bè của bạn có khá nhiều mối hẹn hò và họ có thể liên tục xoay tua và tìm kiếm người phù hợp nhất với mình còn bạn lại độc thân, phải hoãn kế hoạch của mình chỉ để có thời gian đi chơi với nhóm bạn kia.

Đó chỉ là những ví dụ.

Người tốt khiến người khác hạnh phúc nhưng khiến mình kiệt quệ.

Những con người tốt bụng luôn có một trái tim lớn với đồng loại. Bởi vì lẽ đó, bản năng tự nhiên của họ là giúp đỡ người khác bằng cách tin tưởng họ và cùng giúp đỡ nhau theo một nhóm. Trong con mắt của họ, làm việc theo nhóm có thể giúp tất cả cùng đạt được nhiều thành tích hơn. Cũng bởi vì cách hành xử như vậy, họ thường được người khác giúp đỡ và hỗ trợ lại khi họ cần.

Không may là, làm việc với nhiều người và luôn cố gắng để khiến tất cả cảm thấy tốt đẹp sẽ dẫn đến chán nản và bực bội cho chính bản thân. Lời khen nào bạn đã nói rồi, lời khen nào chưa,… cũng khiến việc đơn giản là khen ngợi trở nên rất khó khăn. Điều này dẫn đến một số người sẽ không tôn trọng những gì bạn đã bỏ ra. Và tệ hơn là bạn lại nghĩ rằng mình khiến họ thất vọng và điều đó sẽ đánh mạnh vào lòng tự ái bản thân. Nếu người khác biết được cách họ có thể gây ảnh hưởng lên bạn, họ có thể sẽ lợi dụng nó sau này để trục lợi từ bạn.

Trai tốt luôn biết cách dẫn đầu và chiến thắng

Trai tốt luôn biết cách dẫn đầu và chiến thắng

Kẻ ích kỉ giúp bản thân mình vui nhưng mặc kệ người khác.

Những kẻ ích kỉ thường khá quyết đoán vì họ biết mình muốn gì. Nếu bạn là một người ích kỉ, thì đa số thời điểm bạn sẵn sàng vi phạm luật chơi để giành chiến thắng. Bạn không ngần ngại cho người khác biết mình đã đạt được những gì và mặc dù điều này trông có vẻ không “đẹp” lắm nhưng nó nhắc nhở người khác bạn là ai. Đồng thời bạn cũng đã học được cách không quan tâm người khác nghĩ gì. Và sự tự tin này có thể giúp bạn đặt một chân vào vạch đích về sau này.

 

Vậy trai tốt thành công bằng cách nào?

Lí tưởng nhất là bạn tự dung hòa được bản thân. Bạn thấy đấy, những thứ tôi viết ở trên đều chỉ ra một điều quan trọng: ai cũng có điểm mạnh và điểm xấu khi nhắc đến nhân cách và tính nết. Vì vậy hòa hợp được cả hai mặt tốt và xấu bên trong sẽ khiến một con người mạnh mẽ và hoàn hảo hơn.

Cứ tốt bụng nhưng cũng phải ích kỉ một chút.

Khi người ta tốt quá thì sẽ bị người khác lợi dụng vì bản năng của một người tốt bụng luôn là cho đi và giúp đỡ. Đây cũng là khi họ nhầm lẫn giữa “lòng tốt” và “điểm yếu”. Cuộc sống luôn là cuộc cạnh tranh của những kẻ mạnh nhất. Nhưng sự tốt bụng luôn có thể đạt được những thành tựu đáng tự hào khi người ta học được khi nào nên ích kỉ và khi nào nên hào phóng.

Bạn không cần phải thay đổi con người mình. Vì trong ngắn hạn, ích kỉ có lợi cho bạn nhưng đồng thời cũng dần đầu độc mọi thứ vì ai ai xung quanh bạn cũng trở nên ích kỉ. Cũng không ai muốn làm ăn với một tên khốn. Trong khi về dài hạn, là một người tốt bụng và hào phóng lại rất có lợi, mặc dù bạn phải trải qua những thời khắc khó khăn khi cố gắng giúp đỡ người khác.

Trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Xác định bạn có được muốn điều gì nhất. Nếu bạn sẵn sàng đầu tư mạnh tay để có được một điều gì đó thì có lẽ bạn nên tập trung vào nó. Ví dụ, có thể bạn không thường xuyên là một Mạnh thường quân hào phóng đi gây quỹ từ thiện nhưng có thể bạn lại sẵn sàng chi trả nhiều tiền để nhà hàng của mình được nổi tiếng. Bạn có thể ích kỉ về chuyện này trong khi vẫn kêu gọi sự hỗ trợ từ những con người cùng mục tiêu, cùng chí hướng.

Tiếp theo, bạn phải xây dựng lòng tin. Kể cả khi bạn biết 100 người có khả năng giúp bạn mở nhà hàng thì cũng sẽ chẳng có ai giúp bạn nếu họ không ưa bạn. Trong trường hợp này, bạn cần phải hào phóng, rộng rãi một chút và khiến người khác thấy rằng bạn xứng đáng được giúp đỡ. Bên cạnh đó, xây dựng một tập thể hỗ trợ lẫn nhau luôn là điều cần thiết. Có người ở bên cạnh giúp đỡ, hỗ trợ bạn trong tương lai là một điều rất tốt.

Khiêm nhường khi cần thiết và biết làm nổi bật bản thân ở đúng thời điểm.

Nếu bạn thực hiện đúng những tips này, một trai tốt – nice guys như bạn luôn có thể dẫn đầu và chiến thắng. Làm việc chăm chỉ và định hướng rõ ràng sẽ giúp bạn đi được xa, nhưng thành thục nghệ thuật của sự ích kỉ và biết khi nào cần phải dựa vào người khác sẽ còn giúp bạn đi xa hơn nữa. Đây không phải là vấn đề lợi dụng người khác mà là học để biết khi nào làm việc cùng với nhau có lợi nhất cho bạn và quan trọng hơn hết là thành công cho cả đội.

Bạn không cần phải là một gã đểu hoặc từ bỏ niềm tin của mình. Hãy tự dung hòa bản thân và tiếp tục học hỏi với chặng đường phía trước.

Hãy cứ tốt, nhưng tốt với bản thân mình là cái đầu tiên người anh em cần ghi nhớ !

Thân ái.
Anna Chui

 

14

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
1000