Thất bại - Lí do một số người mãi không thể ngóc đầu lên được.

Thất bại sẽ không thể đánh gục con người

Hầu hết chúng ta đều biết Mliton Hershey là chủ sáng lập của tập đoàn Hershey Chocolate, một trong những hãng kẹo phổ biến nhất ở Mĩ. Tuy nhiên, Hershey từng thành lập 3 công ti trước đó nhưng thất bại trước khi ông ấy thực sự thành công như hiện tại. Thời còn là một doanh nhân trẻ, Hershey đã tự mở cửa hàng bánh kẹo của riêng mình với $150 ở Philadelphia với doanh thu nhỏ giọt. Một vài năm sau, anh ta tiếp tục công việc này ở New York và Chicago một lần nữa nhưng thất bại toàn tập. Không bỏ cuộc và tự động viên bản thân sẽ thành công, anh lại thành lập công ty Lancaster Caramel và chỉ trong một vài năm ngắn ngủi, doanh thu lớn đã giúp anh tiến đến xây dựng Hershey Chocalate mà chúng ta biết.

Mặc dù thất bại nhiều, Hershey đã tận dụng sự bền bỉ và niềm tin của bản thân để bước tiếp và đã thành công. Trong khi nhiều người khác bỏ cuộc, chìm đắm trong nỗi buồn mà thất bại mang đến, Hershey đã chứng tỏ rằng: Quyết tâm, sự cầu thị và nỗ lực cải thiện là công thức thực sự để đi tới thành công.

Con người ai cũng muốn “đánh nhanh thắng nhanh”.

Chúng ta luôn trông đợi hiệu quả tức thì và chuyện này cũng tương tự như việc sinh tồn. Thời còn ăn lông ở lỗ, sinh tồn gắn liền với tìm thức ăn và nhóm được lửa. Nếu chúng ta không có được những thứ này một cách nhanh chóng, cuộc sống sẽ luôn trong thế bấp bênh.

Ngày nay, với mỗi cá nhân, nhu cầu của sự sinh tồn và hiệu quả tức thì bắt đầu ngay từ khi chúng ta vừa sinh. Khóc là một cách để có được sự chú ý tức thì của cha mẹ, để đảm bảo chúng ta được chăm sóc và yêu thương. Vì vậy, tư tưởng này đã cắm rễ trong não bộ con người từ thuở còn rất nhỏ và sẽ ở lại với chúng ta trong suốt phần đời còn lại.

Trong thời kì hiện đại, xã hội đã định hình cách để chúng ta thành công. Có thể là bạn muốn có tiền nhưng cơ bản là chúng ta chỉ nhận được tiền sau khi đã hoàn thành công việc hoặc đợi đến cuối tháng thì lãnh lương. Vì vậy, đa số chúng ta đều phải làm việc cật lực và phải chờ đợi để nhận thành quả trong khi những mối đe dọa như với tổ tiên từng đối mặt, về cơ bản đã không còn.

Vậy là trong khi việc thành quả không đến tức thì sẽ không ảnh hưởng đến mạng sống, thì trong não bộ, nhu cầu này vẫn còn và bản năng nguyên thủy sẽ yêu cầu chúng ta từ bỏ nếu việc chúng ta đang làm không đáp ứng được sự kì vọng của bản thân.

Nhưng cốt lõi ở đây cần phải hiểu được rằng khoảng thời gian “chờ” chính là thời điểm quan trọng để chúng ta làm việc chăm chỉ hơn và nỗ lực hơn thay vì chỉ đơn giản là từ bỏ. Nó không giải quyết được vấn đề.

Từ “thất bại” trở thành “kẻ vô dụng”.

Khi con người thất bại một việc gì đó, họ không trở thành kẻ vô dụng ngay tức thì. Họ chỉ trở nên vô dụng khi mà họ tự coi bản thân là nạn nhân của một cái gì đó. Đó có thể là những “facts” hoặc lí do lí trấu được viện ra để che đậy đi khiếm khuyết ở con người họ.

Niềm tin hạn chế này được đúc kết ra từ những trải nghiệm, sai lầm hoặc từ những thời điểm bế tắc trong quá khứ. Họ vẫn thường tự vấn bản thân rằng “Nếu mình trẻ hơn, mình có thể đã…” hoặc “Nếu họ cho mình nhiều cơ hội hơn, mọi thứ có thể đã khác.”

Bởi vì nếu họ thật sự đang tỏ ra cầu thị, đó chỉ là những lời bào chữa tự đưa ra để che bớt đi khuyết điểm hoặc những sai lầm của bản thân. Cũng chẳng ai quan tâm “Nếu thế này, nếu thế nọ” hoặc tại sao lại thất bại đâu. Bởi vì thất bại vẫn là thất bại.

Những lời ở trên không có ý nghĩa tiêu cực gì cả nhưng tôi muốn nhấn mạnh sự thật là chúng ta thường tự gò bó bản thân vào những suy nghĩ hạn hẹp và đôi khi còn tự gán mác cho bản thân. Trong thực tế, lí do thực sự dẫn đến thất bại là bởi vì thiếu kiên nhẫn, thiếu niềm tin và hi vọng. Hãy sử dụng những gì bạn học được từ thất bại để cải thiện khả năng của bản thân và đi đến thành công mà chúng ta hằng mong muốn.

Những suy nghĩ tiêu cực sẽ chẳng dẫn chúng ta đến đâu cả, theo như Ben Horowwitz đã viết trong sách của ông “The Hard Thing About Hard Things“.

Một lí do hoàn hảo để thất bại không cho bạn dù chỉ một đô-la, không cứu được sự nghiệp của một người, hoặc không đem đến cho bạn một khách hàng mới.

Hành động như một người thành công và bước tiếp.

Chúng ta cần phải đấu tranh loại bỏ những lối suy nghĩ tiêu cực, ngừng viện lí do khi không thành công và điều này phụ thuộc phần lớn vào mindset.

Việc nghĩ về thất bại trong quá khứ và dùng nó như là một bằng chứng để tự huyễn hoặc rằng chúng ta sẽ không thể thành công là điều bình thường, mặc dù nó gây bất lợi cho khả năng thành công sau này của bạn. Hãy tập trung suy nghĩ của mình về mục tiêu lớn nhất và làm tất cả những gì trong khả năng của bạn để đạt được nó. Con đường nào cũng có những trở ngại nhưng chìa khóa ở đây là vượt qua khó khăn, đừng than thở hay chìm trong suy nghĩ tiêu cực. Mỗi một trở ngại sẽ là một kinh nghiệm cho tương lai. Nói cách khác, suy nghĩ như kiểu cuộc sống này đang trao cho bạn một trải nghiệm quý giá để nhận ra một điều gì đó – điều mà chỉ trong tình huống này bạn mới nhận ra được và đó có thể là một bước tiến quan trọng để thành công sau này.

Nếu bạn muốn thành công sau khi thất bại thì hãy tập suy nghĩ như một người thành công:

Mở rộng góc nhìn của bản thân: Cái nhìn tổng thể có thể hơi khó khi mà chúng ta vẫn đang phải tập trung vào hiện tại. Quan trọng là phải nhận ra rằng chặng đường nào dẫn đến thành công đều sẽ có lúc lên, lúc xuống. Khi gặp đoạn dốc đi xuống thì hãy đi chậm lại, tiếp tục nhìn vào bức tranh tổng thể phía trước bởi vì có thể ngay sau đoạn dốc xuống là một con dốc lên.

Chia nhỏ các thách thức: Mục tiêu lớn đôi khi có thể làm con người nản lòng, vì vậy việc chia nhỏ nó thành các mục nhỏ hơn chính là bí mật để giữ được nguồn động lực. Cuộc sống không bao giờ đứng yên một chỗ và những ý tưởng, niềm tin và quan điểm của con người cũng vậy. Với những mục tiêu được chia nhỏ ra, bạn có thể vượt qua chúng dễ dàng hơn và điều đó có nghĩa là bạn đang từ từ, chậm rãi nhưng chắc chắn, định hình trong đầu rằng những gì mình muốn là hoàn toàn khả thi.

Nếu bạn thực sự muốn tránh được thất bại và trở nên thành đạt thì cần thiết phải nhận ra rằng thực sự chẳng có ai quan tâm đến cái thất bại bạn vừa trải qua đâu. Nếu muốn vượt qua được quãng thời gian xuống dốc thì đừng có nghĩ đến việc từ bỏ. Không quan trọng bạn cảm thấy thất vọng đến mức nào, bởi vì đó đều là những bước ngoặt đem đến trải nghiệm quý giá để bạn có thể đạt được mục tiêu mình mong muốn sau này.

Hãy đọc bài viết này để hiểu hơn về cách để luôn bền bỉ, nỗ lực trong chặng đường thành công của mình: The Only Time That Change Doesn’t Make You Better.

Thân ái
Leon Ho

13

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
1000