9 lý do khiến bạn không thể duy trì thói quen nào trong 3 tháng

9 lý do khiến bạn không thể duy trì thói quen nào trong 3 tháng

Có một thứ mà hầu hết chúng ta đều từng làm. Đó là tự đặt kế hoạch sẽ làm một điều gì đó lớn lao, và sau đó thường bỏ dở. Đó là vấn đề của duy trì thói quen. Và cũng là thứ quyết định xem chúng ta sẽ ngồi đâu trong 1 năm, 2 năm, 10 năm và 30 năm tới.

Nếu bạn cũng không phải ngoại lệ, vậy bạn sẽ cảm thấy quen thuộc với những điều tôi sắp nói sau đây:

  • Bạn tự hứa sẽ tuân thủ một chế độ ăn uống, rồi trong vòng 3 ngày bạn phá vỡ nó, rồi sau đó hầu như chả thèm để ý đến nó nữa.
  • Bạn tự hứa sẽ làm việc chăm chỉ để hoàn thành bài tập và sẽ không trì hoãn nữa. Và rồi bạn bị thứ gì đó làm mất tập trung. Thế rồi cả kế hoạch lớn đổ sông đổ bể
  • Bạn tự hứa sẽ bắt đầu thói quen thiền (yoga, đọc sách, viết lách,..) mỗi buổi sáng. Và rồi một buổi sáng không đẹp trời lắm, bạn quá vội vã và skip luôn buổi thiền. Thế rồi bạn lặp lại điều đó trong cả tuần sau, và tuần sau nữa…
  • Bạn tự hứa sẽ check mail mỗi ngày, giải quyết đống lộn xộn chưa đọc… và tất nhiên, kế hoạch đó chẳng bao giờ được thực hiện.
  • Bạn tự hứa sẽ tập gym 4 ngày 1 tuần để có thân hình bãi biển.  Bạn tập được 1 buổi đầu, rồi sau đó không ai còn thấy bạn ở phòng gym lần nào nữa.

Vậy thì, chuyện gì đang xảy ra thế nhỉ? Bạn là kẻ tồi tệ, vô kỷ luật? Hay một gã tồi, không thể tin tưởng được? Một kẻ vô vọng xác định sau này sẽ dành cả cuộc đời để ngồi ghế bành và ăn khoai tây chiên, xem TV và tự dằn vặt mình?

Quả thật tôi thấy đây là một vấn đề lý thú. Nó thôi thúc tôi nghiên cứu rất sâu trên bản thân cũng như hàng nghìn người tôi tiếp xúc. Sau đây là những gì tôi phát hiện ra.

Lý do chính xác tại sao bạn không thể duy trì thói quen

Một trong những điểm tôi nhận thấy, đó là không chỉ có một lý do. Thông thường, sẽ có nhiều thủ phạm cùng lúc khiến chúng ta từ bỏ việc duy trì thói quen lành mạnh của mình. Nó tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như tuýp người của bạn.

Đây là top 10 lý do phổ biến nhất hàng triệu người mắc phải và thất bại trong việc duy trì thói quen tốt hay thực hiện một kế hoạch lớn lao.

1. Không thật sự coi trọng

Đây là vấn đề số 1 tôi gặp phải. Tôi tự nhủ với lòng sẽ bám lấy một dự định mới, nhưng tôi nghĩ chỉ nhiêu đây là quá đủ để nó thành sự thật. Bằng cách nào đó, tôi coi nó dễ dàng như ăn miếng bánh, dù cho quá khứ đã chứng minh rằng chỉ có những lần tôi thật sự nghiêm túc và cố gắng thực hiện thì hoài bão mới trở thành sự thật. Hầu hết thời gian chúng ta chỉ cố gắng “nửa vời”. Giống như khi bạn chỉ cố gắng “nửa vời” trong một mối quan hệ. Sớm muộn nó sẽ đổ vỡ. Duy trì thói quen tốt cũng vậy.

2. Bệnh Quên

Chúng ta tự nhủ sẽ thiền định mỗi ngày, hít thở không khí trong lành và thanh thản hưởng thụ cuộc sống. Rồi buổi sáng từ từ đến và đơn giản là ta quên mất. Sau đó ta nhớ ra, có điều mọi thứ đã qua và giờ thì ta lại bận quá rồi. Chuyện này lặp lại như vậy. Và những lúc chúng ta nhớ ra điều đó, sự thất vọng và chán nản khiến ta bỏ cuộc.

3. Trốn tránh sự không thoải mái/ không chắc chắn

Khi thói quen tập gym (hoặc thiền) tỏ ra khó khăn, chúng ta không hưởng thụ nó nữa và lấy lý do để bỏ dở. Khi phải đối mặt với những thói quen khó như viết bài hay làm những công việc lớn, sẽ nảy ra rất nhiều yếu tố “không chắc chắn” có thể giải quyết. Vì thế ta bắt đầu lấy lý do. Con người thường không thích sự không thoải mái hay không chắc chắn, nên ta cố gắng trốn chạy để thoát khỏi chúng.

4. Bỏ cuộc trước cám dỗ ngoài luồng

Cám dỗ là tất cả những gì có xung quanh. Khao khát được ăn 100 cái bánh chocolate trong khi đang tuân thủ một chế độ ăn giảm mỡ thừa cho vòng bụng. Cám dỗ từ internet hay điện thoại khi ta bắt đầu ngồi thiền. Thật sự thì, cám dỗ khiến chúng ta không thoải mái, nhưng thói quen được lập trình sẵn trong não chúng ta chính là “bỏ cuộc”. Và thế là cám dỗ sẽ ngự trị trong hành vi của chúng ta.

5. Chúng ta bắt đầu “hợp lý hóa” mọi thứ.

Khi việc gì đó trở nên khó khăn, hoặc cám dỗ bắt đầu cản đường, não chúng ta bắt đầu “hợp lý hóa” tại sao ta nên làm theo bản năng, cám dỗ. Đó là việc mà não chúng ta làm rất tốt. Ví như “Một miếng nữa thôi, sẽ không sao đâu”, “Mày đã làm việc vất vả nên mày xứng đáng với nó”, “Lần này không tính, mai tính”, “Đây là một ngoại lệ”,…

Tất cả đều nghe có vẻ hay ho, có điều đó chính là con virus phá hoại sạch sẽ kế hoạch mà bạn dày công ấp ủ. Một khi bạn tin vào những thứ não bạn vẽ ra, thì bạn không bao giờ theo được một kế hoạch nào cả.

6. Sự “Thỏa Hiệp”

Khi tự hứa thực hiện điều gì đó, khoảnh khắc xắn tay áo lên làm, khoảnh khắc cám dỗ, không thoải mái, không chắc chắn… ập tới, chúng ta bắt đầu tự nhủ “Oh được rồi, sẽ không như những lần trước, mình sẽ vẫn làm nó, nhưng sẽ là 1 ngày nghỉ và mai mình sẽ làm bù”. Đây thật ra chỉ là một dạng khác của sự “Hợp Lý hóa”. Một cách trốn tránh thay vì đối mặt. Một người bạn thân của tôi từng nói: “Kẻ thù số 1 của thói quen và xây dựng niềm tin là sự tự thỏa thuận với chính mình”.

7. Kinh nghiệm không mấy dễ chịu

Điều này rất bình thường. Nếu chúng ta không thích ăn rau, chúng ta sẽ có xu hướng tránh các món từ rau. Nếu như tôi từng trải qua một nhiệm vụ khó khăn tương tự trước đây, tôi sẽ có xu hướng tránh nó trong tương lai.

8. Chúng ta thường quên lý do tại sao mình bắt đầu

Có thể chúng ta bắt đầu coi trọng mục tiêu của mình, nhưng sau 1 tuần, chúng ta bắt đầu quên. Giờ tất cả những gì ta nghĩ đến chỉ là những gì không thoải mái. Nếu như chúng ta quên đi sự quan trọng của thứ mà mình theo đuổi và nếu như việc đó thậm chí không quan trọng đối với ta, vậy thì tại sao ngay từ đầu ta quyết định theo đuổi nó?

Tóm lại, nếu như chúng ta quên đi lý do mình bắt đầu, sẽ không có cách nào để vượt qua những trở ngại trên đường đi. Việc duy trì thói quen trở nên bất khả thi.

Có thể bạn chưa biết: 6 bước để bạn xây dựng thói quen tốt để cải thiện cuộc sống

10. Quá nhiều rào cản

Đây là thứ tưởng như đơn giản nhất, nhưng rất nhiều người bỏ qua điều này. Giả như tôi muốn ăn uống khoẻ mạnh hơn, và thậm chí có một kế hoạch chi tiết về việc ăn uống như thế nào. Nhưng rồi một sáng đẹp trời, tôi đói đến phát điên và đang vội vã, tôi rất muốn làm 1 món healthy, có điều mất công cắt rau, nấu nướng và dọn hết đống bừa bộn. Quá nhiều thứ để làm trong khi bụng tôi thì đang đói meo. OK vậy là tôi sẽ ăn 1 cái bánh mỳ ăn liền, chỉ mất đúng 2 phút để xử lý hết. Đây là vấn đề với hầu hết các kế hoạch chúng ta muốn thực hiện. Có quá nhiều rào cản đặt ra khi ta đang mệt mỏi, vội vàng hoặc đơn giản chỉ là “Đ** có tâm trạng”.

Lái xe 20 phút đến phòng gym, giải quyết đống lộn xộn trước khi ngồi thiền, hay mất tập trung trong khi viết… Tất cả những thứ tốn quá 5 phút để chuẩn bị trước khi bạn bắt đầu, chúng đều là những rào cản quá cao đối với việc duy trì thói quen. Ít nhất là với bạn bây giờ.

Duy trì thói quen lành mạnh thật ra không khó

OK, đó là 9 lý do khiến bạn không thể duy trì thói quen lành mạnh của mình. Hầu hết chúng ta đều tỏ ra khá quen thuộc với những trở ngại này. Nhưng biết chính xác những con virus phá hoại “New Year Resolution” của chúng ta sẽ có ích vô cùng cho việc giải quyết trở ngại. Có cách nào giúp chúng ta tiêu diệt những kẻ phá đám này không?

Trên thực tế câu trả lời là “Có”. Và chúng không hề phức tạp như bạn nghĩ. Chúng tôi sẽ giải thích các giải pháp và nhẹ nhàng giúp bạn hành động từng- bước – một, gọn gàng giải quyết 9 vấn đề khiến bạn không thể duy trì thói quen tốt. Hẹn gặp lại ở bài viết kỳ tới nhé !

P.S: Comment thói quen và khó khăn bạn gặp phải khi duy trì nó xuống dưới để bọn mình cùng giải quyết nhé 😉

Zen Habit

19

Leave a Reply

2 Comments on "9 lý do khiến bạn không thể duy trì thói quen nào trong 3 tháng"

avatar
1000
Sort by:   newest | oldest