Chia tay người yêu khi nào thì thích hợp nhất?

Chia tay người yêu khi nào thì thích hợp nhất?

Việc có một mối quan hệ yêu đương sẽ đem đến cho chúng ta cảm giác vui, phấn khích, thân mật và hạnh phúc. Tuy vậy, nếu những yếu tố này đã lu mờ đi trong mối quan hệ thì đã đến lúc để bạn kết thúc nó. Việc nhận ra những dấu hiệu của một mối quan hệ đang trên đà đổ vỡ hoặc đã đổ vỡ là rất quan trọng. Hãy cùng tôi điểm lại một số câu hỏi bạn cần biết và tham khảo khi “thời điểm đến”. Nếu kết quả của chúng nghèo nàn thì đã đến lúc để chia tay người yêu.

1. Nhận biết các dấu hiệu của sự kết thúc

Bạn có hài lòng với “con người mới” của mình không?

Chuyện thay đổi một chút về tính cách và sở thích sau khi yêu là điều bình thường cặp đôi nào cũng trải qua. Tuy vậy, nếu đa số những thay đổi là những thứ gây ảnh hưởng tiêu cực thì đã đến lúc để chia tay. Nếu bạn nhiễm thói hút thuốc lá từ người yêu hoặc bắt đầu thích trò đỏ đen thì nên xem xét lại. Hãy tự hỏi bản thân mình nếu bạn đã thay đổi tiêu cực theo hướng sau:

 • Bạn trở nên thụ động hơn và dễ nổi cáu hơn.
 • Bạn đánh mất đi tự tin hoặc ý thức về giá trị bản thân.
 • Quay trở lại với những thói quan xấu như trong quá khứ: hút thuốc, rượu bia, tiêu xài hoang phí,…

Đánh giá sự hi sinh của mình trong mối quan hệ.

Đương nhiên một điều, mối quan hệ, một cô gái hay chàng trai nào cũng không nên cản trở bạn khỏi thực hiện những mục tiêu cuộc sống. Cho dù đó là chuyện tốt nghiệp ra trường, làm việc trong một lĩnh vực mơ ước hoặc sống ở một nơi nào đó bạn khao khát. Nếu người yêu kì vọng bạn sẽ hi sinh – những gì bạn nghĩ họ sẽ không dám hi sinh – thì mối quan hệ này có lẽ không xứng đáng với bạn.

Thỏa hiệp là điều bình thường khi yêu. Không phải lúc nào bạn cũng đạt được những gì mình muốn từ họ, nhưng cũng không nên hi sinh vì người yêu nhiều quá.

Bạn có còn yêu cô ấy không?

Việc tim đập chân run hay cảm giác phấn khích khi thấy người mình yêu sẽ sớm biến mất. Trong một mối quan hệ tốt, sự quan tâm chân thành và yêu thương cần luôn được duy trì giữa hai bạn. Nếu bạn thấy nghi ngờ về tình cảm của người yêu, hoặc không còn cảm nhận được sự kết nối cảm xúc thì hãy cân nhắc việc chia tay người yêu.

Và cần xem xét liệu cô ấy có còn yêu bạn hay không. Mặc dù đây là một việc không dễ dàng nhưng hai bạn cần nói chuyện với nhau về cảm xúc cô ấy dành cho bạn.

 • Nói ra những câu như “Anh có cảm giác ngày càng có sự xa cách về mặt tình cảm giữa chúng mình thời gian gần đây. Đây là một câu hỏi khó, nhưng anh muốn biết liệu em còn yêu anh hay không”.

2. Đánh giá những hành vi của cô ấy

Bạn không còn nhận được sự ủng hộ tình cảm từ người yêu

Các cặp đôi tìm đến nhau, dựa vào nhau để tìm kiếm sự đồng cảm về cảm xúc và suy nghĩ. Nếu người kia không còn cho bạn được sự ủng hộ và đồng cảm khi bạn trải qua những thời điểm sóng gió như mất việc, nợ nần,…thì mối quan hệ này không đáng được duy trì. Nửa kia ít nhất cần quan tâm đến bạn về những mặt sau:

 • Cuộc sống cá nhân và công việc.
 • Tâm lý và sức khỏe.
 • Quan hệ của bạn với gia đình và bạn bè.

Trong nhiều trường hợp, chỉ có một bên cho và một bên nhận. Đây là điều gây mất cân bằng và là thứ mà cả hai cần nhận ra để sửa chữa sớm.

Chia tay người yêu khi nào thì thích hợp nhất?

Chia tay người yêu khi nào thì thích hợp nhất?

Người bạn đời trong tình yêu sẽ cho người họ yêu những cảm xúc và yêu thương. Bao gồm những câu như “Em yêu anh” hoặc “Em rất đặc biệt với anh“, cũng như những dấu hiệu cơ thể. Nếu như bạn không cảm thấy được tình cảm trong mối quan hệ, hoặc khi cô ấy bỏ mặc bạn, thì có thể đấy là lúc để kết thúc.

Tất nhiên, mọi thứ đều có lúc thăng trầm, và cảm xúc yêu thương sẽ nhạt dần sau vài tháng.

Nhưng, trong một mối quan hệ hoàn hảo, cả hai người cần phải luôn thể hiện sự cảm thông và lắng nghe lẫn nhau.

Những vấn đề bị giấu kín từ người yêu

Mối quan hệ sẽ thay đổi theo thời gian, và có thể bạn sẽ thấy người yêu mình đã và đang tiêm nhiễm những tật xấu gây ảnh hưởng đến bạn. Hãy cân nhắc chuyện chia tay người yêu nếu họ vướng phải những vấn đề sau:

 • Ma túy, rượu hoặc cá độ.
 • Con rơi, con riêng mà bạn không được biết.
 • Bệnh truyền nhiễm hoặc vấn đề sức khỏe họ giấu bạn.
 • Gia đình độc đoán và gây căng thẳng.

Chia tay người yêu nếu họ thường tỏ ra quá đáng

Nếu người yêu bạn là mẫu người độc đoán hoặc thường gây ra căng thẳng, cãi vã giữa hai người thì hãy rời bỏ họ ngay. Những người này sẽ cố gắng thuyết phục bạn rằng những gì họ đang làm là “dấu hiệu của tình yêu“, hoặc bạn sẽ chẳng tìm được ai khác như họ đâu. Cứ mặc kệ mấy lời dối trá kia và chia tay người yêu thường xuyên gây căng thẳng khi họ có những dấu hiệu sau:

 • Hành hạ thể xác hoặc có dấu hiệu sử dụng bạo lực.
 • Chỉ trích bằng lời nói, la hét hoặc bỏ mặc bạn.
 • Cảm xúc không đoán định được. Họ thường thay đổi giữa ủng hộ qua xúc phạm, giận dữ hoặc những hành động gây tổn thương.
 • Nói dối hoặc thuyết phục bạn rằng những gì bạn nghĩ là không đáng tin, không khả thi,…
 • Kiểm soát mọi thứ, ngăn bạn gặp gỡ bạn bè hoặc đơn giản là đi ra ngoài cho khuây khỏa.

3. Suy nghĩ về tương lai mối quan hệ

Nên kết thúc nếu bạn nghĩ mọi thứ chỉ cải thiện được trong trí tưởng tượng

Mối quan hệ có vấn đề sẽ khiến bạn không hạnh phúc trong thời điểm hiện tại và bạn tin rằng một cái gì đó trong tương lai sẽ khiến mọi thứ tốt đẹp lên. Hãy thử tổng hợp lại những gì cả hai đã trao đổi với nhau vài tháng vừa qua. Mọi thứ có thể sẽ chỉ xoay quanh những thứ như:

 • Nếu chúng ta dọn về ở chung, mọi vấn đề sẽ biến mất.
 • Khi chúng ta kết hôn, anh nghĩ chúng ta sẽ hòa hợp hơn.
 • Khi chúng ta có con, mối quan hệ này sẽ tốt hơn nhiều.

So sánh nhu cầu và mục tiêu của hai bên

Mối quan hệ càng dài lâu thì càng phức tạp, các cặp đôi thường sẽ nhận ra họ và người yêu không có chung mục tiêu sống và nhu cầu. Các cá nhân trong mối quan hệ cần phải phát triển và hỗ trợ lẫn nhau. Nếu bạn và người yêu không có chung quan điểm, mục tiêu sống – điều rất quan trọng – thì có thể đã đến lúc chia tay. Những thứ này bao gồm:

 • Sự khác biệt quá lớn giữa nhu cầu tình dục.
 • Khác biệt trong quan điểm về gia đình.
 • Các vấn đề về quản lí và sử dụng tiền bạc.

Nghĩ thử về tương lai vài năm tới

Tất nhiên là không ai biết được tương lai sẽ như thế nào. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên cảm thấy nhạt nhẽo bên cạnh người yêu, hoặc cảm thấy cả hai không thể phát triển sự nghiệp và cùng nhau thay đổi, đó có thể là dấu hiệu để chia tay người yêu.

Không có gì đáng xấu hổ khi thừa nhận mối quan hệ nào cũng sẽ có lúc vui vẻ cho đến lúc cả hai đã cảm thấy ngán ngẩm về đối phương. Nhưng bước đi tốt hơn sẽ là kết thúc nó, thay vì dành thời gian để chịu đựng mọi thứ.

                                                                                                                                                                                               Theo Wikihow.com

18

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
1000