5 kiểu người bẩn tính tốt nhất bạn không nên chơi cùng

5 kiểu người bẩn tính tốt nhất bạn không nên chơi cùng

Những người sống xung quanh có một ảnh hưởng đáng kể lên lối sống của chúng ta. Mặc cho chúng ta thích hay không. Vì thế bạn cần lựa chọn bạn bè và quan hệ cho mình một cách thông minh, tránh xa những con người bẩn tính để nuôi dưỡng tính tích cực và lành mạnh trong cuộc sống. Tạo quan hệ với đúng người có thể tạo sự khác biệt giữa hạnh phúc và khổ đau. Có thể bạn đã nghe qua câu nói của Jim Rohn:

Bạn là trung bình của 5 người bạn chơi thân nhất.

Bạn xấu chẳng khác mấy đồ uống công nghiệp.

Có nghĩa là sớm muộn gì bạn cũng khổ sở vì họ. Thuốc lá và ma túy có thể giết bạn tức thì, còn người xấu thì như loại đồ uống công nghiệp, đồ nhiều đường vậy. Khi bạn uống coca, soda thì chúng không gây tổn thương ngay và chắc chắn là bạn không chết ngay lập tức. Nhưng giả dụ bạn uống nó hàng ngày thì dần dần bạn sẽ cảm nhận được sức khỏe mình đi xuống ngay.

Tương tự, những con người bẩn tính sẽ dần làm bạn cạn kiệt sức sống. Bạn càng dành nhiều thời gian cùng họ thì bạn càng dễ bị stress và cảm thấy trống rỗng trong tâm hồn. Một số họ thậm chí còn gây tác động để từ từ biến bạn trở thành một trong số họ.

Có thể bạn thích đồ uống nước ngọt như Coca, nhưng hãy cẩn thận, uống thường xuyên sẽ gây béo phì và tiểu đường. Chơi thân với những kiểu người xấu tính lúc đầu sẽ không sao, nhưng đang chờ bạn ở phía trước là sự mệt mỏi và cảm giác bị lợi dụng.

Cuộc sống này có ai thích bị lợi dụng không?…Không !

5 kiểu người bẩn tính bạn cần tránh bằng mọi giá

Chẳng ai muốn bắt đầu một tình bạn để rồi phải kết thúc nó trong sự tồi tệ cả. Nhưng nếu bạn không đề phòng, những con người xấu xa sẽ luôn biết cách tiến vào cuộc đời bạn, lợi dụng bạn về thể xác và tinh thần. Họ lấy ở bạn sự kiên nhẫn và hạnh phúc mà có khi bạn không nhận ra.

Chúng ta ai cũng từng gặp một người như vậy. Thậm chí, một trong số chúng ta có thể đã từng là một trong số họ ở một thời điểm nào đó trong quá khứ. Nếu như chúng ta là trung bình của 5 người chơi thân nhất thì việc tìm đúng người để chơi là rất quan trọng. Vì vậy, hãy tránh bằng mọi giá 5 kiểu người sau:

1. Kiểu ngồi lê đôi mách

Đây là một kiểu người xảo quyệt trong bất kì tổ chức nào. Họ khiến bạn cảm thấy như họ đang cung cấp cho bạn những thông tin hay ho. Họ khiến bạn cảm thấy mình thật có giá trị khi biết nhiều thông tin. Có vẻ như tất cả những gì họ làm là lượm lặt và khua môi múa mép sau lưng những người khác.

Khi có ai đó muốn nói xấu người khác sau lưng họ với bạn, gần như đây là một con người bẩn tính. và cuộc trò chuyện kia cũng vậy. Bởi vì nó không đem đến cho bạn giá trị gì, và bạn có thể chắc chắn rằng, nếu họ nói xấu về người khác sau lưng họ, họ kể lại với bạn thì bạn cũng có thể trở thành nạn nhân của họ một ngày nào đó. Quả là một người bẩn tính.

Tệ hơn là khi bạn chịu tiếp xúc với họ một lần thì sẽ có lần hai, lần ba,…Người ngoài nhìn vào sẽ tự giác đánh đồng bạn cùng một ruộc với kẻ mách lẻo kia. Và thế là bạn bị người khác ghét, chẳng vì lí do gì cả.

Nếu bạn chịu nghĩ về nội dung những cuộc trò chuyện này thì thực sự chúng chẳng có giá trị gì cả. Mà thật ra quan hệ với những kẻ mách lẻo sẽ có hại, cứ thử nghĩ cảm giác bạn bị nói xấu sau lưng xem. Bạn không cần những kiểu quan hệ như vậy trong cuộc đời này.

Những con người bẩn tính

Những con người bẩn tính

2. Kiểu người chỉ đi lợi dụng

Họ biết họ muốn gì và họ lợi dụng người khác để đạt mục đích, kể cả bạn. Họ không quan tâm đến ý kiến và cảm xúc của người khác. Bạn càng dành nhiều thời gian với họ thì bạn càng có ít quyền kiểm soát mọi thứ và làm chủ vận mệnh của mình. Dành quá nhiều thời gian với những người này thì dần dần bạn sẽ tự động làm theo ý họ, không còn biết đến bản thân là gì nữa.

Ví dụ, tôi từng có một người bạn quen một kiểu người như vậy. Bạn gái của anh ta, một kiểu người chuyên kiểm soát và mang thiên hướng bắt nạt. Cứ mỗi lần anh ta muốn tìm cách thoát khỏi những tình huống tiêu cực, những cuộc cãi vã thì bị cô gái này giữ lại. Mỗi khi anh ta muốn rời đi tìm không khí mới, cô ta lại giả vờ bị vấn đề sức khỏe để được anh ta thương hại. Bởi vì bạn tôi là người tốt, anh ta thường ở bên và cố gắng khiến cô gái cảm thấy tốt hơn.

3. Kiểu người chuyên đi chỉ trích

Họ lấy đi ở bạn sự tự tin, thoải mái và để lại cho bạn cảm giác tồi tệ, xấu hổ về bản thân. Bất kể bạn làm gì, nói gì thì kiểu người phán xét luôn có quan điểm và phàn nàn về bạn. Một kiểu người bẩn tính.

Họ chẳng bao giờ tự đặt bản thân vào vị trí của người khác đâu. Cái họ quan tâm là bạn làm gì, bạn không làm gì. Càng nhiều thời gian bạn dành cho họ, bạn càng cảm thấy kiệt quệ và trống rỗng bên trong. Bạn không thể làm họ hài lòng được, nếu bạn để ý kiến của họ tác động lên quyết định của mình. Bạn sẽ tiêu đời ! Và khi chơi với kiểu người này, lúc nào bạn cũng sẽ đối mặt với sự phán xét.

Tôi có một người bạn kết hôn với một doanh nhân thành đạt. Doanh nhân đó rất yêu vợ mình. Không may là vợ anh ta là một kiểu người chuyên đi phán xét. Thường thì anh ta sẽ đi công tác dài ngày và bà vợ ở nhà thì mắng nhiếc chồng mình vì thường xuyên xa nhà. Mặc dù đó là đặc thù công việc của anh ấy. Không quan trọng là công việc đó giúp họ mua nhà, đảm bảo an ninh và sống sung túc cho cả hai. Cô vợ luôn tìm sơ hở của chồng để chỉ trích mặc cho anh ta luôn cố gắng làm hài lòng cô ta.

4. Kẻ phóng đại mọi thứ

Họ là kiểu người chuyện bé xé ra to. Thường nói những câu như “Anh chẳng bao giờ…” hoặc “Cô lúc nào cũng…” Họ không dành thời gian để xem xét bạn đã làm gì để cải thiện mọi thứ hay sửa chữa sai lầm. Làm sai một chút trước mặt họ và mọi thứ sẽ bị xé toạc ra và ghi nhớ. Đối với họ, lúc nào cũng như là ngày tận thế.

Tưởng tượng bạn đang ở trong một nhóm và chuẩn bị kế hoạch cho buổi thuyết trình. Bạn được phân công nhiệm vụ nhưng đột nhiên trong nhà có người ốm nặng phải nằm viện. Bạn buộc phải bỏ lỡ deadline nộp bài cùng nhóm nhưng hạn chót thuyết trình vẫn còn khoảng một tuần.

Đa số mọi người sẽ hiểu và thông cảm cho bạn, một số còn chủ động giúp bạn hoàn thành công việc trong giai đoạn khó khăn này. Đáng tiếc hững kiểu người phóng đại thì không thuộc “đa số”. Họ coi việc chậm deadline là sự lười biếng và xúc phạm đến tập thể. Họ sẽ còn nhớ mãi về chuyện này kể cả sau khi buổi thuyết trình kết thúc.

Liệu bạn có cần một người bẩn tính như vậy trong cuộc đời không?

5. Kiểu người thích ủy mị

Sống hơi nhạy cảm và bị cảm xúc tác động đôi khi khiến cho mối quan hệ có giá trị hơn nhưng có nhiều người đi hơi quá trong chuyện này. Họ rất thích nói về cảm xúc của mình nhưng không phải theo hướng tích cực. Đây là kiểu người lúc nào cũng nói với bạn làm thế này họ sẽ cảm thấy thế nào nhưng họ chẳng đả động gì đến giải pháp để cải thiện mọi thứ.

Rất dễ sa vào các cuộc nói chuyện kiểu này thay vì bắt tay hành động. Nếu bạn chơi với những con người quá ủy mị, rồi bạn cũng sẽ giống họ thôi. Những người này thường quá chú tâm vào thể hiện cảm xúc của mình mà đánh mất đi khả năng hành động. Sau cùng đó cũng không phải cách tốt để sống và làm việc.

Họ tìm đến bạn với một vấn đề cá nhân cần phải được sửa chữa. Họ sẽ kể với bạn về ông sếp tồi, người yêu tồi nhưng lại không nói gì về các giải pháp để cải thiện. Họ không muốn cắt đứt quan hệ và không muốn tìm công việc mới. Chỉ tìm đến bạn để khóc lóc ỉ ôi thôi. Xong chuyện họ lại trở về cuộc sống cũ.

Bất kì lời góp ý nào của bạn cũng sẽ gặp phản ứng “Tôi không thể làm thế được…” hoặc “Tôi đã thử rồi…”. Rốt cuộc, họ chỉ giỏi than phiền nhưng cũng chẳng dám làm gì hơn.

Đó là 5 kiểu người bẩn tính bạn không nên tạo quan hệ cùng.

Anna Chui

20

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
1000