Lời khuyên về tình yêu từ 1500 người đã kết hôn - Phần 1

Lời khuyên về tình yêu từ 1500 người đã kết hôn – Phần 1

Tôi vừa kết hôn hai tuần trước. Và như đa số những gã ngoại đạo khác, tôi tìm đến những lời khuyên về tình yêu từ những người già dặn và hiểu biết hơn ở xung quanh mình. Từ những trải nghiệm của chính họ để đảm bảo rằng tôi và vợ mình sẽ hạnh phúc. Tôi nghĩ là đa số những người mới kết hôn cũng sẽ làm giống tôi. Nhưng bản thân thì chưa thỏa mãn lắm với chỉ một vài lời khuyên.

Nên tôi đã quyết định phải làm mạnh tay hơn.

Bạn biết đấy, tôi có cơ hội làm quen được với rất nhiều người thông minh, tuyệt vời thông qua trang web của mình (tương tự với Toisong.net). Vậy tại sao tôi không tìm đến họ để xin những lời chia sẻ về tình yêu/hôn nhân tôi rất cần? Tôi hoàn toàn có thể tổng hợp tất cả những ý kiến và kinh nghiệm thành những bài viết rõ ràng và thiết thực với mọi mối quan hệ. Không quan trọng bạn là ai và bạn bị người ta ám ảnh như thế nào.

Tiêu đề sẽ là “BÍ KÍP YÊU ĐƯƠNG TUYỆT ĐỈNH CỦA MỌI BÍ KÍP BẠN BIẾT” được lấy từ một bể những con người thông minh và hiểu chuyện tôi có được trên web của mình.

Và tôi đã hành động như thế. Tôi thực hiện rất nhiều cuộc gọi trước tuần lễ buổi kết hôn diễn ra, những người đã kết hôn được hơn 10 năm và vẫn đang hạnh phúc với gia đình mình. Lời khuyên của các bạn dành cho những người khác là gì? Điều gì gắn kết hai người với nhau lâu như vậy?

Những phản hồi tôi nhận được thật đáng để tự hào. Gần 1500 người đã đáp lại tôi, nhiều người còn viết ra hàng trang giấy cơ. Phải mất gần 2 tuần tôi mới tổng hợp xong. Và tôi đã rất kinh ngạc…

Chúng đều tương tự nhau.

Đó không phải một lời chê bai gì cả. Mà thực tế là ngược lại. Hầu hết trong số đó là những con người thông minh và biết cách nói chuyện đến từ mọi ngóc ngách trong cuộc sống này, từ khắp nơi trên thế giới, chia sẻ những câu chuyện của riêng họ, những lời khuyên về tình yêu, những khó khăn, sai lầm và cả những giá trị tốt đẹp nhất…

Và đa số họ đều chia sẻ chung những điểm sau.

Nghĩa là những điều tôi viết dưới đây đều có một điểm gì đó cực kì quan trọng. Và quan trọng hơn, chúng thực sự có hiệu quả. Chúng giúp cả hai giữ được hạnh phúc trong khoảng thời gian dài.

1. Lời khuyên về tình yêu đầu tiên là hãy ở bên nhau vì đúng lí do

Lời khuyên về tình yêu từ 1500 người đã kết hôn - Phần 1

Lời khuyên về tình yêu từ 1500 người đã kết hôn

Đừng bao giờ đến với ai đó vì bạn bị người khác ép buộc. Lần đầu tiên tôi kết hôn là bởi vì tôi theo đạo Công giáo và đó là điều tôi phải làm. Sai. Tôi kết hôn lần thứ hai bởi vì cảm thấy cô đơn và khổ hạnh. Nghĩ rằng có một cô vợ đáng yêu sẽ chữa lành mọi thứ. Cũng sai. Phải đến lần thứ 3 tôi mới nhận ra một điều đơn giản rằng, lí do duy nhất bạn đến với một người đơn giản bởi vì bạn thích cảm giác ở bên họ. Chỉ đơn giản thế thôi.

-Greg

Trước khi chúng ta đi vào chi tiết việc bạn nên làm gì trong mối quan hệ. Hãy bắt đầu với những việc không nên trước.

Khi tôi gửi đi lời đề nghị đến với độc giả, tôi có thêm vào một số chi tiết nhỏ. Đối với những người đã trải qua 2-3 cuộc hôn nhân, tôi hỏi họ đã làm sai điều gì? Mọi thứ sụp đổ ở điểm nào?

Cho đến hiện tại, câu trả lời phổ biến nhất là “ở bên nhau không đúng lí do“. Dưới đây là một trong số chúng, bao gồm:

  • Áp lực từ bạn bè, gia đình.
  • Cảm giác của một “loser” bởi vì độc thân và chấp nhận bất cứ ai đến với mình.
  • Môn đăng hộ đối, mọi thứ đều tuyệt vời ở trên giấy tờ và lí thuyết (hoặc qua ảnh). Chứ không phải vì cả hai thật sự yêu quý đối phương.
  • Còn trẻ, ngây thơ và tuyệt vọng trong tình yêu. Đồng thời tin rằng mọi vấn đề đều có thể được giải quyết được bằng tình cảm.

Như chúng ta sẽ đọc trong suốt bài viết này, tất cả mọi thứ giúp cho mối quan hệ “trơn tru” – cả hai đều hạnh phúc và bên nhau lâu dài, đều đòi hỏi một sự trung thực, tôn trọng sâu sắc mà cả hai dành cho nhau. Nếu không có yếu tố này, mọi thứ khác đều là vô nghĩa.

Một lí so sai lầm nữa, như Greg đã chia sẻ, là để “lấp khoảng trống” của chính mình. Đồng nghĩa với việc dùng tình cảm của người khác để xoa dịu cảm xúc có vấn đề của mình. Dẫn đến sự phụ thuộc lớn về tình cảm và khiến mối quan hệ trở nên một chiều. Điều này dần dần phá hủy mọi thứ. Chúng ta sẽ bàn về sự phụ thuộc này sau, nhưng hiện tại, hãy hiểu rằng tình yêu là một thứ trung gian. Nó có thể vừa có lợi, vừa có hại, tùy vào câu hỏi “tại sao” và “như thế nào” khi bạn yêu một ai đó. Nếu chỉ đứng một mình, tình yêu không bao giờ là đủ để duy trì một mối quan hệ.

2. Cân bằng giữa thực tế và mơ mộng

Bạn sẽ không bao giờ có thể lúc nào cũng cảm thấy vui thích và ngọt ngào bên cạnh người yêu tất cả mọi ngày trong tuần. Tất cả những câu chuyện “hạnh phúc mãi mãi về sau” nhảm nhí chỉ đang dẫn con người ta đến thất bại. Họ tiến vào mối quan hệ với những kì vọng không thực tế. Vì vậy, ngay khi mà họ nhận ra mình không thể ngọt ngào với nhau cả ngày nữa, họ sẽ nghĩ mối quan hệ có vấn đề và chia tay. Không ! Sẽ có nhiều ngày, nhiều tuần, thậm chí lâu hơn, bạn cảm thấy không còn hứng thú trong chuyện tình cảm. Có khi một buổi sáng thức dậy, bạn sẽ nghĩ :”Ugh, anh vẫn ở đây à…”. Đó là điều bình thường ! Và quan trọng hơn, chấp nhận nó lại là tốt. Vì điều đó có thể thay đổi được.

Trong một ngày, một tuần, hoặc lâu hơn nữa, bạn sẽ nhìn lại người ta và một cơn sóng tình yêu bỗng trào dâng. Bạn yêu người đó nhiều đến nỗi trái tim bạn không thể chịu đựng được nữa và nó sẽ nổ tung. Tình yêu khi vẫn tồn tại sẽ luôn ở đó giữa cả hai người. Nó mở rộng, kết nối, dịu dàng và sâu lắng. Nó không bao giờ đứng yên và ổn định ở một hình thức nào đó. Tôi nghĩ là nếu có nhiều cặp đôi hiểu được điều này hơn, họ sẽ biết bình tĩnh lại và không vội vàng chia tay hoặc ly hôn như trước.

-Paula

Lời khuyên về tình yêu từ 1500 người đã kết hôn - Phần 1

Lời khuyên về tình yêu từ 1500 người đã kết hôn

Tình yêu là một cái gì đó thú vị.

Thời cổ đại, người ta thường gán cho nó với một dạng yếu đuối. Cha mẹ ngăn cấm con trẻ và nhanh chóng kết hôn cho con cái mình trước khi chúng đủ lớn để làm những việc ngu ngốc theo tiếng gọi của cảm xúc.

Đó là bởi vì tình yêu, trong khi vừa làm chúng ta cảm thấy ngây ngất như vừa “đập đá” xong thì cũng khiến chúng ta lạc lối. Ai cũng biết anh chàng (hoặc cô nàng) đó vì yêu sớm mà bị đuổi học, bán tháo xe cộ và dành tiền đó đi du lịch. Chúng ta cũng biết anh ta/cô ta dần dà cũng trở thành một lũ khốn nạn, chưa kể còn thất nghiệp.

Đó là kiểu tình yêu mù quáng. Bản năng tự nhiên dẫn dắt chúng ta làm những việc điên rồ để đến với một người khác – có lẽ nếu chúng ta dừng lại một chút và nghĩ về hậu quả có việc có thai, và phải gắn chặt cuộc đời mình mãi mãi với cùng một con người, sẽ chẳng có ai làm vậy nữa.

Danh hài Robin William từng đùa rằng: “Chúa ban cho người đàn ông một bộ não, một con cu và một lượng máu vừa đủ để chúng dùng được một lần.”

Tình yêu lãng mạn là một cạm bẫy được tạo ra để làm mờ mắt hai con người, khiến họ không nhìn thấy những điểm hạn chế của nhau cho đến khi công đoạn sản xuất em bé được hoàn tất. Điều này chỉ tồn tại lâu lắm là vài năm. Thứ mà bạn cảm nhận được khi nhìn vào mắt người yêu như vì sao trên trời – ừ đúng, nó biến mất rồi. Ai cũng vậy thôi. Nên, khi nó đi rồi, tốt nhất bạn nên nhận ra rằng mình đã yên phận với một con người mình yêu thương và trân trọng, nếu không, mọi thứ sẽ không êm đẹp lắm đâu.

Tình yêu thật sự – là một thứ tình yêu sâu sắc, vĩnh cửu không bị tác động bởi ngoại cảnh thực tế là một sự lựa chọn có thật. Đó là một sự cam kết liên tục với một con người mặc cho thực tế có thay đổi như thế nào. Nó là một cam kết với người mà bạn hiểu rằng sẽ không phải lúc nào cũng khiến mình hạnh phúc. Và một người sẽ cần đến bạn cũng như bạn cần họ ở những thời điểm khác nhau trong cuộc sống.

Đó là kiểu tình yêu khó để đạt được hơn nhiều. Đa số bởi vì nó không tạo được cảm xúc thoải mái cho lắm. Nó đồng nghĩa với căng thẳng, đồng nghĩa với nhiều buổi thăm khám của bác sĩ. Nó lấy đi nhựa sống trong cơ thể bạn. Nó liên hệ đến những vấn đề của người khác, bao gồm sự tự ti và nỗi sợ hãi của họ ngay cả khi bạn không muốn dính vào.

Nhưng tình yêu thật sự cũng khiến con người cảm thấy mãn nguyện và có ý nghĩa hơn. Dù sao đi nữa, nó cũng mang đến hạnh phúc thực sự, không phải chỉ là loại cảm xúc lâng lâng nhất thời.

Hạnh phúc mãi mãi về sau không tồn tại. Mỗi ngày bạn thức dậy và quyết định sẽ yêu thương người bạn đời và cuộc sống này – điều tốt, điều chưa tốt và những tật xấu của cả hai. Thỉnh thoảng bạn mệt mỏi nhưng đôi khi bạn sẽ thấy mình là người may mắn nhất thế giới này.”

-Tara

Rất nhiều người không bao giờ hiểu được làm sao để có được thứ tình cảm sâu sắc và vô điều kiện như thế. Tương tự, rất nhiều người thấy hứng thú hơn với dạng tình cảm lúc lên lúc xuống họ đang có. Họ ở đó đơn giản chỉ vì cảm xúc. Và khi cảm xúc đã không còn thì mối quan hệ cũng chấm dứt.

Nhiều người tôi biết bước vào một mối quan hệ như là một cách để bù lại những khuyết thiếu hoặc căm ghét ở bản thân mình. Đây chính là tấm vé một chiều đến với một mối quan hệ điên rồ, bởi vì nó khiến tình yêu này trở thành dạng “có điều kiện” – bạn sẽ yêu cô ấy đến chừng nào cô ấy còn khiến bạn cảm thấy mãn nguyện về bản thân. Bạn cho đi giá trị đến khi nào bạn vẫn nhận được ở họ một điều gì đó. Bạn khiến họ hạnh phúc đến chừng nào họ còn khiến bạn thỏa mãn.

Điều này giết chết mọi sợi dây liên kết, mọi kết nối tình cảm trong tình yêu. Đồng thời dẫn dắt mối quan hệ tiến đến một kết thúc buồn, vì drama tự tạo của cả hai.

3. Quan trọng nhất không phải Kết nối, mà là Tôn trọng

Điều tôi có thể chia sẻ với anh là vị trí #1, quan trọng nhất trong các yếu tố đó là sự Tôn trọng. Không phải sự quyến rũ thể xác, ngoại hình, quan điểm chung, tôn giáo hoặc những thứ khác. Sẽ có những thời điểm bạn cảm thấy không muốn ngọt ngào với bạn đời. Đó là sự thật. Nhưng bạn sẽ không bao giờ muốn đánh mất đi sự tôn trọng của đối phương. Khi đánh mất đi sự tôn trọng, bạn sẽ không bao giờ có lại nó.”

-Laurie

Lời khuyên về tình yêu từ 1500 người đã kết hôn

Lời khuyên về tình yêu từ 1500 người đã kết hôn

Trong quá trình sàng lọc hàng trăm, hàng ngàn mẩu thư hồi đáp chúng tôi nhận được, tôi và trợ lí của mình dần nhận ra một xu hướng khá thú vị.

Những người từng trải qua ly hôn và/hoặc đã sống với người bạn đời được 10-15 năm thường sẽ đề cao sự kết nối, giao tiếp giữa hai người như là phần quan trọng nhất. Nói chuyện, giao tiếp hàng ngày. Nói chuyện thường xuyên. Nói chuyện về tất cả mọi thứ, mọi chủ đề, kể cả khi nó gây tổn thương. Giao tiếp chính là lời khuyên về tình yêu hiệu quả nhất.

Nhưng đồng thời, chúng tôi cũng nhận thấy rằng với những người đã trải qua 20, 30 hoặc thậm chí 40 năm chung sống đều cho rằng sự tôn trọng lẫn nhau là điều quan trọng nhất.

Quan điểm của tôi là những người này, qua một lượng kinh nghiệm sống phong phú đã học được rằng sự kết nối, giao tiếp cho dù có cởi mở, trung thực hay nghiêm túc như thế nào đi nữa, sẽ bão hòa ở một điểm nào đó. Xung đột là thứ không thể tránh khỏi, và cảm xúc rồi sẽ bị tổn thương.

Và thứ duy nhất có thể cứu rỗi cả hai, có thể đưa cả hai đáp xuống mặt đất, là sự tôn trọng không ngừng nghỉ dành cho nhau. Dành cho người kia sự tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau nhiều hơn. Hãy học cách tin rằng người ấy đã tốt nhất trong khả năng của họ rồi.

Nếu không có sự tôn trọng làm nền tảng, cả hai sẽ nghi ngờ lẫn nhau. Rồi bạn sẽ tự đánh giá sự lựa chọn và xâm phạm sự riêng tư cá nhân của người yêu. Rồi bạn sẽ thấy cần thiết phải giấu đi một số thứ vì bạn sợ phải nhận ý kiến từ anh ấy/cô ấy. Và đó là điểm mà vết nứt bắt đầu lan rộng.

Mùa đông này, tôi và chồng đã bên nhau được 15 năm. Tôi đã nghĩ rất nhiều về những yếu tố giúp chúng tôi ở bên nhau lâu như vậy, trong khi những cuộc hôn nhân xung quanh chúng tôi thì cứ tan vỡ dần. Nghiêm túc mà nói thì nó xảy ra ở mọi nơi, có vẻ như chúng tôi “cũng đến lúc rồi” vậy. Từ duy nhất mà tôi thường lặp lại đó là “tôn trọng”. Tất nhiên, nó có nghĩa là thể hiện sự tôn trọng, nhưng như vậy thì hời hợt quá. Chỉ thể hiện ra thì không đủ. Bạn cần phải cảm nhận được nó ở bên trong mình.

Tôi thực sự tôn trọng chồng mình vì sự cố gắng trong công việc, sự kiên nhẫn, sáng tạo, trí thông minh và những giá trị tạo nên con người ông ấy. Từ sự tôn trọng này dẫn đến những thứ khác – tin tưởng, kiên nhẫn, kiên trì (bởi vì cuộc sống đôi khi rất khó khăn và cả hai cần kiên nhẫn). Tôi muốn lắng nghe những gì ông ấy muốn nói (kể cả khi tôi không đồng tình với ý kiến đó) bởi vì tôi tôi tôn trọng quan điểm của chồng mình. Tôi muốn để ông ấy có một chút thời gian thoải mái trong cuộc sống bận rộn này. Bởi vì tôi tôn trọng lựa chọn của chồng mình, cách ông ấy sử dụng thời gian và nó được dành cho những ai. Và, thật sự, sự tôn trọng lẫn nhau này có nghĩa là chúng tôi cảm thấy yên tâm khi chia sẻ những suy nghĩa thầm kín, bản ngã của mình với bạn đời.

-Nicole

Bạn cũng cần phải tôn trọng chính mình. Cũng như người bạn đời phải tôn trọng chính họ. Bởi vì nếu không có sự tự-tôn đó, bạn sẽ không thấy thỏa mãn với những gì nhận được tự người kia. Rồi bạn sẽ không chấp nhận nó và sẽ tìm cách để có được nó. Bạn sẽ liên tục cảm thấy phải bù đắp và chứng tỏ bản thân mình xứng đáng để được yêu, điều vốn dĩ sẽ gây tổn hại.

Tôn trọng cho bạn và cho bạn đời giúp kết nối cả hai. Giống như một độc giả tên là Olov đã chia sẻ, “Hãy tôn trọng bản thân và vợ mình. Không bao giờ nói xấu sau lưng hoặc nặng lời với cô ấy. Nếu bạn không tôn trọng vợ mình, nghĩa là bạn không tôn trọng mình. Bạn đã chọn cô ấy – thì hãy sống cho đúng với sự lựa chọn đó.

Vậy thì “sự tôn trọng” trông như thế nào?

Dưới đây là một số ví dụ được cung cấp bởi các độc giả:

  • KHÔNG BAO GIỜ nói những thứ nhảm nhí về người bạn đời hoặc phàn nàn về họ với đám bạn hữu của mình. Nếu bạn có vấn đề riêng với cô ấy/anh ấy, hãy nói chuyện với họ, không phải với đám bạn. Nói xấu về họ sẽ cắt đứt sự tôn trọng của bạn dành cho họ và khiến bạn thấy xấu hổ vì đã ở bên họ, chứ không tốt đẹp gì.
  • Hãy tôn trọng những sở thích khác biệt, đam mê riêng và quan điểm từ người ấy. Chỉ bởi vì cách bạn sử dụng thời gian và năng lượng khác người ta, không có nghĩa cách của bạn tốt hơn hay tệ hơn.
  • Người bạn đời của bạn có quyền nói lên quan điểm của mình, cả hai bạn giờ là một đội. Khi một thành viên của đội không hạnh phúc tức là cả đội đã không thành công.
  • Không giữ bí mật. Nếu cả hai đã thực sự muốn xác định lâu dài bên nhau và tôn trọng lẫn nhau, mọi thứ cần phải được công bằng. Bạn thích một ai đó khác? Hãy trao đổi về nó, cười đùa về nó cũng được. Muốn thử một tư thế sex kì cục mới? Cứ thẳng thắn. Chẳng có gì đáng bị che giấu.

Sự tôn trọng đi đôi với tin tưởng. Và tin tưởng chính là mạch máu của bất kì mối quan hệ nào (tình yêu hay cái gì đó khác). Nếu không có sự tin tưởng, sẽ không có sự gần gũi hay thoải mái. Không có tin tưởng, người bạn đời bỗng chốc trở thành một của nợ chứ không phải một người yêu, một mái ấm để bạn tìm đến.

Mark Mason

Hẹn các bạn ở phần 2 và phần 3. Sau khi đọc xong phần 1, bạn có suy nghĩ gì về những chia sẻ ở trên không? Hãy cho tôi biết ở dưới phần comment nhé!

Cảm ơn rất nhiều !

(Anh Tuấn dịch)

 

 

 

21

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
1000