Một lưu ý nhỏ trên con đường xây dựng thành công

Một lưu ý nhỏ trên con đường xây dựng thành công

Gần đây, một người bạn của tôi bảo sắp tới anh ta sẽ mở một quán pizza. Đam mê chính của anh ta là làm bánh pizza và được nhìn người khác tận hưởng chúng. Nên anh ấy nghĩ có thể đó sẽ là một nghề kinh doanh béo bở và có thể xây dựng thành công từ đó.

Mọi thứ vẫn ổn cho đến khi anh ấy bắt đầu dự án mở quán ăn riêng này. Bỗng chốc có hàng loạt câu hỏi khác cần được giải quyết: địa điểm của quán, các khoản thuế, tuyển nhân viên và định hướng kinh doanh. Vậy là anh ấy bắt đầu tìm hiểu và trao đổi với nhiều người, tốn cũng khá nhiều thời gian. Rồi rốt cục bạn tôi cũng tìm được một vị trí phù hợp để mở quán, tuyển được nhân viên, giải quyết xong chuyện thuế má, quyết định chiến lược kinh doanh,…và nhiều thứ khác nữa.

Một lưu ý nhỏ trên con đường xây dựng thành công

Một lưu ý nhỏ trên con đường xây dựng thành công

Có cảm giác mọi thứ đã sẵn sàng để khai trương rồi đấy. Nhưng mà rõ chán là chất lượng pizza lại không được như ý, khiến bạn tôi khổ tâm hết sức. Nhất là lại vào ngày đầu tiên mở cửa đón khách.

Một lưu ý nhỏ trên con đường xây dựng thành công

Một lưu ý nhỏ trên con đường xây dựng thành công

Tại sao lại thế được nhỉ? Rõ ràng là làm pizza là “nghề ruột” của bạn tôi cơ mà?

Thực tế, 90% chúng ta lâm vào tình trạng như vậy. Chúng ta bị làm cho rối tung bởi có quá nhiều thứ xung quanh. Những thứ này che mờ đi những vấn đề cốt lõi cần được để tâm. Vậy thì làm thế nào để chúng ta xoay chuyển cục diện đây?

Phải tìm được tâm chấn

“Tâm chấn” ở đây nghĩa là trung tâm của bất kì sự vật nào. Ví dụ, khi nói về động đất, thì tâm chấn là nơi động đất bắt đầu và bị gây tác động mạnh nhất. Trong kinh doanh, “tâm chấn” chính là ý tưởng cốt lõi bạn có, là ý đinh thực sự thôi thúc bạn hành động. Như bạn thực sự muốn điều gì? Tại sao bạn lại quyết định đầu tư vào ý tưởng này, khái niệm này, dự án nọ,…?

Những điều này xuất phát từ cuốn sách “Rework” của tác giả Jason Fried, người thành lập trang Basecamp – một dịch vụ hỗ trợ kinh doanh trực tuyến khá nổi tiếng. Cuốn sách đề cập chủ yếu về việc nhìn nhận lại chiến lược kinh doanh và những đóng góp theo một hướng khác.

Trở về ví dụ bên trên, ý tưởng cốt lõi ban đầu của bạn tôi là chất lượng của những chiếc pizza. Chúng cần phải ngon và hoàn hảo khi tới miệng thực khách. Nếu anh ấy tập trung hoàn toàn vào mảng này và thuê dịch vụ ngoài để lo những công việc khác cần anh ta giải quyết, như những chuyện thuế má sổ sách kia, thì có thể bạn tôi vẫn sẽ giữ được đam mê và có màn thể hiện tốt hơn. Đáng tiếc…

Một lưu ý nhỏ trên con đường xây dựng thành công

Một lưu ý nhỏ trên con đường xây dựng thành công

Xác định đâu là ưu tiên chính để xây dựng thành công

Câu hỏi bạn cần đặt ra là: Tại sao bạn lại thực hiện việc này trong khi hoàn toàn có thể làm những công việc khác? Khi mà bạn tìm được niềm đam mê đó trong công việc mình làm, bạn mới có thể làm việc hiệu quả hơn và chất lượng hơn.

Nếu bạn bắt đầu từ tâm chấn và coi nó như nền tảng ban đầu, thì việc nhìn ra những việc nên làm và không nên làm về sau cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Đồng thời bạn cũng nên phân biệt được việc gì có thể thuê người làm, việc gì nên giao lại cho người khác đảm nhận. Một mình bạn không thể ôm đồm hết mọi thứ.

Trang Basecamp trở thành một công cụ hữu hiệu trong việc tăng hiệu quả công việc đối với rất nhiều tổ chức và công ty. Khi Fried bắt đầu xây dựng nó, ông không quá phụ thuộc vào các nhà đầu tư bên ngoài- giống nhiều người vẫn làm. Ông cũng không có một kế hoạch kinh doanh cụ thể – thứ mà nhiều người cho rằng là điều bắt buộc phải có. Thay vào đó, ông nhận thấy có một vấn đề căn bản trong cách các thành viêc nhiều nhóm làm việc cùng nhau và chia sẻ thông tin qua lại. Vậy là nhóm của ông hành động để tạo ra một sản phẩm giúp giải quyết các vấn đề trên. Đó chính là ý tưởng cốt lõi của Fried. Tất cả những thứ khác ra đời từ ý tưởng đó. Chứ ông ấy không ngay lập tức sa vào tiểu tiết hoặc các lý thuyết xây dựng doanh nghiệp như thế nào. Bởi vì “tâm chấn” đã bảo rằng “Nếu ông tập trung tâm huyết vào giải quyết vấn đề này, những khía cạnh khác sẽ tự khắc được giải quyết.”

Tập trung năng lượng bạn có

Sẽ luôn có rất nhiều thứ bạn phải để tâm và giải quyết. Nhưng một khi bạn dồn tâm huyết vào một thứ mà mình thực sự muốn, bạn sẽ tự cải thiện được khả năng ứng phó với mọi thứ.

Hãy nghĩ về mọi ngày làm việc bất kì bạn có ở công ty. Rất nhiều người dễ bị xao nhãng bởi email, các cuộc họp, người qua người lại và các cuộc gọi,…Đấy không gọi là tập trung vào ý tưởng cốt lõi. Nếu bạn đến nơi làm việc vào một ngày bất kì và nghĩ “Hôm nay mình cần đạt được điều gì?” thì ngày hôm đó bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn nhiều. Bạn sẽ tập trung vào tâm chấn mình có.

Nhưng nếu bạn để bản thân mình bị phân tán đi mọi hướng, mỗi khi mà có vấn đề mới nổi lên (một cái mail mới nhận, một cuộc gọi mới, một vị khách mới), thì hiệu quả sẽ không cao. Bạn không làm việc vì mình muốn làm. Mà chỉ đang giải quyết cho xong nhiệm vụ.

Nếu bạn muốn làm việc hiệu quả hơn và trở nên thành công, thì hãy xác định được tâm chấn – ý tưởng cốt lõi của mình. Và bắt đầu hành động từ đó.

Chúc bạn của tôi thành công !

Và hãy ghé thăm Toi Song.net mỗi ngày nhé 😉

Leon Ho

14

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
1000