Làm thế nào để tôi từ bỏ thói quen xấu?

Làm thế nào để tôi từ bỏ thói quen xấu?

Thói quen xấu, tật xấu là gì thì ai cũng biết rồi. Hút thuốc, ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, uống rượu nhậu nhẹt 24/7 và một lối sống ít vận động,…cùng rất nhiều thứ khác. Tất cả đều đang giết bạn từng ngày. Mỗi ngày trôi qua là bạn đến gần hơn với một slot trong nghĩa địa. Cho nên, cách tốt nhất để bạn sống lâu hơn một chút là hạn chế dần và tiến tới từ bỏ thói quen xấu.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kì ở viện CDC (viết tắt của một cơ quan phụ trách phòng ngừa dịch bệnh ở Mĩ), cho thấy trong năm 2000 có một nửa số người chết ở Mĩ đến từ các thói quen sống không lành mạnh. Mặc dù việc phòng ngừa chúng không phức tạp và hoàn toàn thực hiện được.

Dưới đây có một ít số liệu để làm bằng chứng, đỡ mất công các bạn tìm kiếm:

  • Thuốc lá: 435,000 ca (chiếm 18,1%).
  • Lười vận động và ăn uống bậy bạ: 400,000 ca (16,6%)
  • Đồ uống có cồn: 85,000 ca (3,5%).
Làm thế nào để tôi từ bỏ thói quen xấu?

Làm thế nào để tôi từ bỏ thói quen xấu?

Câu hỏi là: nhiều người biết những thứ đó có hại cho sức khỏe, nhưng tại sao họ vẫn làm?

Nguyên nhân bạn không từ bỏ được thói quen xấu

Đã là con người có nhận thức thì sẽ biết những gì mình đang làm có tốt cho cơ thể hay không. Tuy nhiên, vẫn có một số lí do rất “hợp lí” để biện hộ.

Lí do đầu tiên là: Con người luôn tìm kiếm sự thoải mái, sung sướng và sẽ làm mọi cách để đạt được những gì họ muốn. 

Thói quen xấu có thể không tốt nhưng nó giữ cho bạn ở trong “comfort zone”. Và điều đó khiến bạn cảm thấy thoải mái.

Ví dụ: Hút thuốc sau giờ làm việc khiến bạn cảm thấy tự do và thư giãn đầu óc. Nên não bộ sẽ tự ghi lại cảm giác khoan khoái lúc đó. Sau này, khi bạn muốn tìm một cảm xúc tương tự, việc hút thuốc sẽ tự động được gợi ra đầu tiên và dần dần, bạn sẽ nhận mình nghiện thuốc lúc nào không hay.

Cả việc đi tập thể thao hay đến phòng gym cũng vậy. Chỉ khác là đi tập thì rất mệt, còn ngồi nhà chơi điện tử thì nhàn nhã và sướng hơn nhiều. Bạn biết là tập gym sẽ tốt hơn nhưng vì không vượt qua được cám dỗ của “sự thoải mái” nên cũng tặc lưỡi “Để mai tập”. Cho đến khi bạn phát hiện ra mình bị bệnh về tim mạch, huyết áp, béo phì,…thì cũng đã muộn.

“Ai cũng vậy thôi.”

Vào một ngày nắng nóng mùa hè mà phải di chuyển trên đường phố Hà Nội thì không khác tra tấn lắm. Vì nhiệt độ ngoài trời quá nóng. Nên để nhanh chóng về nhà ngồi máy lạnh, rất nhiều người đi lấn cả lên lòng đường “cho rộng”. Hoặc họ vượt đèn đỏ “cho nhanh”. Nếu chỉ một người vượt hoặc đi lấn lên vỉa hè thì không sao. Nhưng nếu 2 người, 3 người rồi 10 người cùng làm, thì người thứ 11 sẽ nghĩ rằng:

Người ta vượt được thì mình cũng vượt. Công an không bắt hết được…

Thế là chẳng còn ai tuân thủ luật giao thông nữa. Mạnh ai nấy đi, cho nên việc xảy ra tai nạn là chuyện bình thường.

Thói quen xấu cũng tương tự vậy. Bố của bạn không thích đi tập thể dục, mẹ bạn cũng không tập, hàng xóm cũng ít người đi thì điều đó dễ tạo ra suy nghĩ trong đầu bạn rằng:

Không đi tập cũng chẳng sao. Vì rất nhiều người không đi tập.

-Nghỉ thêm một hôm cũng không sao. Hôm nay mình hơi mệt…

Hay là…

-Churchil hút xì gà và sống đến 90 tuổi. Hitler không rượu, không thuốc và 55 tuổi chết.

Ông của tao hút thuốc lào mỗi ngày và vẫn khỏe mạnh.

Con người luôn tìm ra một điều gì đó để hợp thức hóa những gì mình làm sai. Mặc dù họ muốn nghe sự thật đấy, nhưng đó phải là sự thật mà họ muốn nghe. Nếu không, họ sẽ để ngoài tai thôi.

Tác hại lớn nhất của những thói quen đó là chúng lấy đi sức khỏe và thời gian của bạn. Có thể bây giờ, bạn khoan khoái tận hưởng hương vị điếu thuốc Con Ó nhưng 10 năm sau tiền thuốc men của bạn sẽ gấp 10 lần tiền bạn kiếm được. Và khi con người không có sức khỏe thì họ cũng sẽ không có thời gian và tiền bạc. Bởi vì bạn không thể làm việc và sống đúng nghĩa khi phải điều trị trên giường bệnh. Và phải chịu đựng những đau đớn do bệnh tật gây ra cũng là một điều đáng sợ…

Vậy làm thế nào để sống tốt hơn?

Tự mỗi người mới biết mình cần làm gì để cải thiện cuộc sống của mình. Nhưng tôi xin nêu ra 3 gợi ý để bạn tham khảo nếu vẫn chưa tìm được hướng bắt đầu.

1 – Nhận biết những gì bạn thường làm và tần suất như thế nào? Điều gì khiến bạn muốn thực hiện nó?

2 – Tự cam kết với bản thân là bạn sẽ loại bỏ chúng. Bây giờ, khi bạn đã hiểu điều gì tạo ra chúng, hãy thay thế bằng một thứ gì đó tích cực hơn. Ví dụ, mỗi ngày bạn đều uống một lon Redbull. Hãy xem bạn có thể thay thế nó bằng một loại đồ uống khác hay không? Nước chanh, nước cam chẳng hạn. Chúng đều tốt cho sức khỏe. Hoặc giả dụ bạn bị stress sau giờ học, giờ làm thì hãy dành thời gian chạy bộ hoặc hoạt động thể thao để đầu óc được thoải mái, giảm được căng thẳng.

3 – Kiên nhẫn. Chìa khóa để xây dựng thói quen mới đó là kiên nhẫn và liên tục. Đúng là không dễ khi mới bắt đầu. Nhưng có cách nào khác đâu, mọi thứ sẽ vô nghĩa nếu đến mới qua 3 ngày bạn đã phá vỡ quy tắc mình đang xây dựng.

Làm thế nào để tôi từ bỏ thói quen xấu?

Làm thế nào để tôi từ bỏ thói quen xấu?

Khi bạn cảm giác mọi thứ sắp trở về thói cũ thì hãy tâm niệm rằng: Đây là lúc mà người “bình thường” sẽ từ bỏ. Chính lúc này mới là thời điểm quan trọng nhất. Cố lên nào !

Tất cả những gì bạn làm đều nên hướng đến mục tiêu xây dựng một cuộc sống tốt hơn, tích cực hơn. Mọi thứ lớn lao đều bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt hàng ngày.

AT.

12

Leave a Reply

2 Comments on "Làm thế nào để tôi từ bỏ thói quen xấu?"

avatar
1000
Sort by:   newest | oldest